Lều-lều du lịch

Lều trại

Lều-lều du lịch

Vị trí dựng lều:

- Cắm lều ở nơi đất trống, có bóng cây che nắng buổi chiều.

- Chọn chỗ đất bằng phẳng, không có đá lởm chởm, không có rễ cây lớn, không có bụi cây hay cỏ gai, dọn sạch sẽ và lượm bớt sỏi đá.

- Tránh hướng gió thốc vào lều.

- Không dựng lều sát tàn cây cao, rất nguy hiểm khi mưa gió.

- Không dựng lều dưới lòng suối cạn, nước lũ về trở tay không kịp.

- Khoảng cách các lều đủ gần để dễ điều hành nhưng phải đủ xa để các tổ, đội được độc lập với nhau.

 

Mương thoát nước:

Khi đã dựng lều xong, chúng ta phải đào mương thoát nước ngay, và xin đừng làm lấy có mà phải đào thành một con mương đàng hoàng, sâu khoảng 10cm, rộng 20cm. Tâm của con mương ngay dưới mép lều (chỗ giọt nước nhỏ xuống). Bao nhiêu đất đào lên, nên đắp thành một con đê chắn phía bên trong lều. Mương và đê nên đào và đắp thật thẳng để tăng thêm phần thẩm mỹ của lều.

Nếu đất bằng phẳng, thì chúng ta phải đào mương đủ bốn phía của lều và ít nhất là một mương tháo, dẫn nước ra xa lều. Cuối mương tháo là một hố chứa nước.
Nếu đất dốc, thì chỉ cần đào 3 phía của lều. Phía trên dốc đào hơi sâu hơn, phía hai bên hông thì đào dài ra khỏi lều một tí.

Đừng bao giờ thấy trời đang nắng mà không đào mương, vì nếu trời đổ mưa bất ngờ (nhất là về đêm) thì không thể nào trở tay kịp.

 

 

 

 

Cách dựng lều

Lều-lều du lịch

Lều Trại
Muốn may lều ,trước hết ta chọn mẫu rồi làm bằng bìa cứng với tỷ lệ 1/10.

Phóng đại 10 lần lên vải rồi mới cắt.

Gọn và nhẹ nhất là dùng vải nylong dầu, không thấm nước và rất mau khô. Hoặc dùng vải kaki, katê, bạt nylon có sọc,...

Muốn không thấm nước, ta dùng dung dịch Acetated'alumine (mua ở các cửa hàng hóa chất) pha thêm 3-4 lần nước. Nhúng vào vải rồi đem phơi nắng thật khô. Hóa chất này không làm vải đổi màu, không làm vải nặng hơn, vẫn thông khí nhưng lại không thấm nước.

Về kiểu dáng, thì tùy chúng ta chọn. Ở đây, chúng tôi xin hướng dẫn cách may và kích thước loại lều hai mái thông thường mà chúng ta hay sử dụng nhất.

Loại này về mùa lạnh hay mưa thì hai mái xuôi xuống. Nếu là mùa nắng nóng bức, ta căng một mái lên thì lều sẽ thoáng mát.

Khi may loại lều này, chúng ta vừa tiết kiệm tiền bạc, vừa tiện dùng và cũng phù hợp với nhu cầu của chúng ta. Chúng ta chọn loại vải không thấm nước. Màu sắc thì nhạt và sáng để không hấp thụ sức nóng của mặt trời. Ở giữa nón, chúng ta nên dằn thêm một lằn dây dù dẹp. Các góc và đầu dây trên lều chúng ta hay đắp thêm vải hay da để tăng sức chịu đựng của lều.

Về kích thước thì tùy theo nhu cầu của chúng ta là: lều dành cho bao nhiêu người. Dưới đây là kích thước lều dành cho từ 6 đến 8 người: loại này kích thước tương ứng với cột lều 1,60m.Ghi chú: Hai bên hông lều, nên có hai tấm riềm chắn gấp vào trong được, để chống mưa hắt và côn trùng.

Nếu có điều kiện, ta nên may những tấm chắn tam giác ở 2 đầu lều dùng cho ban đêm và mùa mưa.

VỊ TRÍ DỰNG LỀU:

- Cắm lều ở nơi đất trống, có bóng cây che nắng buổi chiều.

- Chọn nơi đất bằng phẳng, không có đá lởm chởm, không có rễ cây lớn, không có bụi cây hay cỏ gai, dọn sạch sẽ và lượm bớt sỏi đá.

- Tránh hướng gió thốc vào lều.

- Không dựng lều sát tàn cây cao, rất nguy hiểm khi mưa gió.

- Không dựng lều dưới lòng suối cạn, nước lũ về sẽ trở tay không kịp.

- Khoảng cách các lều đủ gần để dễ điều hành nhưng phải đủ xa để các Đội độc lập.Để dựng một cái lều cho nhanh và đúng quy cách, các bạn phải được huấn luyện mọi thao tác cho đồng bộ. Phải biết nhiệm vụ của mình là làm gì trong đội hình dựng lều.

Đội hình dựng lều thay đổi từ 2 đến 8 người, nên các bạn phải được huấn luyện thuần thục để khi thực hành khỏi lúng túng.

* Với đội hình 8 người:

- Hai trại sinh cầm hai cột lều, đặt vào vị trí 1 và 2 trên nóc lều. Cột cứng bằng nút quai chèo. Giữ cho cột thẳng. Nóc lều quay đúng hướng quy định.

- Hai trại sinh khác, đang đứng ở vị trí A1 và A2, đóng hai cọc để căng nóc lều. Hai cọc này đóng cách chân cột lều 1m60 (tương ứng với chiều cao của lều). Kéo thật căng dây lều và cột bằng nút quai chèo (hay nút căng lều, nút một vòng hai khóa),...

- Bốn trại sinh đang đứng ở 4 vị trí B1, B2, B3, B4 cùng một lúc kéo bốn góc lều ra, đóng cọc và cột bằng nút căng lều (tendeur) (hoặc nút quai chèo hay một vòng 2 khóa). Phải kéo góc 45* cho mái chèo thật căng.

- Bốn trại sinh đứng ở vị trí 1, 2, A1, A2 rời vị trí đến các đầu dây C đóng cọc và cột vào.

Lưu ý:

- Các cọc phải đóng 45* nghiêng ra phía ngoài.

- Các cọc B và C thẳng hàng với nhau tạo thành một hình chữ nhật tưởng tượng chung quanh lều.

- Hai cột lều 1, 2 và hai cọc căng dây lèo A1 và A2 cùng nằm trên một đường thẳng.

- Các cọc B1, B2, B3, B4 cắt góc lều thành hai phần, mỗi phần 45*.

- Tiêu chuẩn đặt ra là dựng mỗi cái lều không quá 5 phút.

* Đội hình hai người:

Với 2 trại sinh X và Y ta lần lượt thao thác:

- X phải giữ thật chặt và thẳng cột lều số 1.

- Y đóng cọc A1 và kéo dây lèo buộc vào.

- Y lần lượt đóng các cọc B1 và B3 kéo dây buộc vào.

- X rời vị trí, qua giữ cột lều số 2.

- Y đóng cọc A2 và kéo dây buộc vào.

- Y lần lượt đóng các cọc góc B2 và B4 kéo dây buộc vào.

- X và Y rời vị trí, đến đóng các cọc còn lại và điều chỉnh mái lều.

Nếu làm quen với hai người, chúng ta có thể dựng cái lều trong vòng 10 phút.

* TIÊU CHUẨN CỦA MỘT CÁI LỀU:

- Thao tác nhanh chóng.

- Mái lều căng thẳng, không nếp nhăn.

- Buộc đúng nút dây.

- Cân đối, đẹp mắt.

- Có rãnh thoát nước.* CÁC VẬT DỤNG CẦN THIẾT:

Để hoàn thành một cái lều nhanh chóng và dễ dàng, chúng ta phải có một số dụng cụ và vật liệu cần thiết, tương xứng với kích cỡ lều đang sử dụng.

Dây: thường thì lều may sẵn lúc nào cũng có đủ bộ dây, lèo,... nếu không chúng ta phải mang theo. Nên chọn những loại dây mềm, dễ thao tác, tương xứng với kích cỡ và màu sắc của lều như: dây dù đẹp, dây dù tròn, dây thừng nylon,... tuyệt đối không dùng dây kẽm hoặc dây loại nhỏ khó nhìn thấy vì trại sinh rất dễ vấp ngã, gây tai nạn, thương tích.

Cọc: Tùy theo thế đất cứng hay mềm mà ta sử dụng cọc ngắn hay dài, bằng hợp kim có bán trên thị trường hay bằng tre, gỗ, sắt théo tự chế,... Dễ dàng nhất là sử dụng một khúc tre tầm vông chẻ đôi, chuốt bớt hai cạnh, vạt nhọn một đầu là có một bộ cọc tốtGậy (cột lều): Phải tương xứng với kích cỡ lều để không hở chân lều lên vì gậy cao quá hoặc phải kéo mái bẹt ra (rất dễ bị đọng nước và dột) vì gậy thấp quá. Thường thì chúng ta sử dụng gậy 1m60 cho lều đội.

Dùi cui (vồ): đây là một vật dụng mà cái trại sinh ít lưu ý nhất và cũng hay quên mang theo nhất. Nhưng nếu muốn dựng một cái lều nhanh mà thiếu dùi cui, hoặc chỉ có một cái rồi chuyền tay hết người này đến người khác thì khó mà hoàn thành nhanh được.
Dùi cui có thể làm bằng gốc tầm vông hoặc những thanh gỗ nặng, đẻo cán cho vừa tay cầm.


Ngoài ra chúng ta còn sử dụng cuốc, xẻng hay cuốc chim để đào rảnh thoát nước.


   

Chính sách bảo hành sản phẩm của LeuViet.com

Lều-lều du lịch

 Những trường hợp không được bảo hành:

Trường hợp chung:

* Sản phẩm hết thời hạn bảo hành.

Sản phẩm hỏng hóc do tác động , biến dạng, rơi vỡ, va đập, bị xước, hỏng do ẩm ướt ,ngấm nước, hỏa hoạn, hoặc con người làm hỏng.

Leuviet.com tiến hành sửa chữa những hư hỏng nhỏ có thể khắc phục nhanh đối với tất cả các sản phẩm bán ra của Leuviet.com trong qua trình sử dụng. Đối với những sản phẩm bán ra trong vòng 03 ngày nếu có vấn đề gì trục trặc:

Leuviet.com sẽ đổi ngay cho Quý khách một sản phẩm mới cùng loại mới 100%.

* Nếu khách hàng có nhu cầu đổi loại sản phẩm khác thì Leuviet.com sẽ tính toán phần giá chênh lệch nếu có để thanh toán cho Khách hàng.

Đối với những sản phẩm bán ra  trong vòng >01 tuần nếu có vấn đề gì trục trặc:

Leuviet sẽ thực hiện dịch vụ bảo hành theo quy định, đồng thời cho khách hàng mượn một sản phẩm mới tương đương để thay thế trong thời gian chờ bảo hành.

. Đối với những sản phẩm bán ra trong vòng từ >1 tháng khi có vấn đề gì trục trặc:

Leuviet cam kết trả bảo hành cho Quý khách tối đa trong vòng 03 ngày.

Những sản phẩm do leuviet cung cấp sau khi hết hạn bảo hành sẽ được sữa chữa với giá ưu đãi.

MỘT VÀI LƯU Ý

Thời gian cam kết bảo hành chỉ tính cho các ngày làm việc thông thường và 8 tiếng mỗi ngày (không tính chủ nhật, ngày lễ, các giờ làm việc buổi tối)

Các cam kết này chỉ áp dụng đối với các sản phẩm có đủ điều kiện bảo hành.

Leuviet.com không chịu trách nhiệm trực tiếp cũng như gián tiếp về thiệt hại của khách hàng (nếu có) do sự cố của sản phẩm gây ra.

Rất hân hạnh nhận được những ý kiến đóng góp của khách hàng!
   

lều du lịch

Lều-lều du lịch

Các loại lều tuyết

Có ba loại lều tuyết, tất cả đều có khổ lớn nhỏ khác nhau và được dùng trong các mục đích khác nhau.

Loại nhỏ nhất trong ba loại được xây để làm nơi tạm trú. Các thợ săn trong lúc đi trên vùng đất hoặc vùng biển đóng băng cắm trại trong một lều tuyết như thế một hoặc hai đêm.

Đọc thêm: lều du lịch

   

Lều

Lều-lều du lịch

 

Các loại lều tuyết

Có ba loại lều tuyết, tất cả đều có khổ lớn nhỏ khác nhau và được dùng trong các mục đích khác nhau.

Loại nhỏ nhất trong ba loại được xây để làm nơi tạm trú. Các thợ săn trong lúc đi trên vùng đất hoặc vùng biển đóng băng cắm trại trong một lều tuyết như thế một hoặc hai đêm.

Khổ lớn kế tiếp là loại bán thường trú là nơi cư trú gia đình có khổ trung. Thường thường lều tuyết loại này là một nơi cư trú có một phòng đơn làm nhà cho một hoặc hai gia đình. Có chừng vài lều tuyết loại này trong một vùng nhỏ tạo thành một "làng Inuit".

Loại khổ lớn nhất thông thường được xây theo nhóm gồm hai lều tuyết. Một trong hai lều tuyết như vậy là nhà lều tuyết tạm, được xây cho một dịp gì đó đặc biệt và một nhà lều tuyết khác được xây bên cạnh để ở. Lều tuyết khổ này được xây cả bằng cách nới rộng một lều tuyết nhỏ hoặc xây mới hoàn toàn. Những lều tuyết loại khổ lớn này có thể có đến năm phòng và chứa đến 20 người. Một lều tuyết lớn có thể được xây từ nhiều lều tuyết nhỏ thông qua nhau bằng các đường hầm và có lối chung dẫn ra bên ngoài. Những nhà lều loại này được dùng để tổ chức những buổi lễ, tiệc cộng đồng, những buổi nhảy múa truyền thống (

Xây lều tuyết

Lều tuyết, biểu đồ nhìn ngang; mở về tay phải. Màu vàng biểu thị mặt đất.

Tuyết dùng để xây một lều tuyết phải có đủ sức chịu đựng kết cấu để bị cắt ra và xếp chồng đúng cách. Tuyết tốt nhứt để dùng cho mục đích này là tuyết đã bị gió thổi bay. Gió có thể giúp kết chặt lại các tinh thể đá. Đôi khi, một đường hầm ngắn được xây ở lối vào để giảm gió và giảm sự mất nhiệt khi mở cửa. Vì đặc tính cách nhiệt tốt của tuyết, các lều tuyết dùng để ở thật đáng ngạc nhiên là rất dễ chịu ở bên trong. Trong vài trường hợp, một tảng nước đá được gắn vào để cho ánh sáng bên ngoài có thể lọt vào trong lều tuyết.

Lều tuyết, phương pháp xếp gạch bằng tuyết

Về phương diện kiến trúc mà nói thì lều tuyết là một mái vòm có một không hai. Nó có thể được xây cao lên bằng các tảng (khối) độc lập dựa vào nhau và có thể được mài phẳng để nằm gọn vào nhau mà không cần có một cấu trúc nâng đỡ phụ nào trong lúc xây dựng. Lều tuyết, nếu xây đúng cách, sẽ chịu nổi sức nặng của một người đứng trên nóc. Cũng nói thêm, trong lều tuyết truyền thống của người Inuit, nhiệt tỏa ra từ kulliq (đèn đá) làm tuyết bên trong tan ra chút ít. Việc nóng chảy và rồi đóng băng lại tạo nên một lớp băng và góp phần làm cho lều tuyết thêm chắc chắn.

Một hình vẽ năm 1916 về cảnh bên trong một lều tuyết Alaska

Khu để ngủ được nâng lên cao so với nơi có lối vào lều tuyết. Vì không khí nóng bốc lên cao trong khi không khí lạnh hơn chìm xuống nên khu lối vào đóng vai trò như một cái bẫy giữ không khí lạnh trong khi khu để ngủ giữ nhiệt được tạo ra bởi đốt đèn, nấu ăn hay thân nhiệt của người.

Leu,leu,leu

Leu du lich, leu viet, mua ban leu,cho thue leu,cho thue leu du lich

   

Trang 1 trong tổng số 2

Số truy cập

Today 1005
Yesterday 1508
This week 9835
Last week 12262
This month 42232
Last month 48889
All 492583

Online Now : 12
Your IP : 162.158.79.210
Now is : 25-05-2018 21:18
Lều trại Vị trí dựng lều: - Cắm lều ở nơi đất trống, có bóng c...
 
Cách dựng lều Lều Trại Muốn may lều ,trước hết ta chọn mẫu rồi làm b...
 
Chính sách bảo hành sản phẩm của LeuViet.com  Những trường hợp không được bảo hành: Trường hợp chu...
 
lều du lịch lều du lịch Các loại lều tuyết Có ba loại lều tuyết, tất cả đ...
 
Lều Lều   Các loại lều tuyết Có ba loại lều tuyết, tất c...
 
Lều, Lều du lịch, Lều dã ngoại Lều, Lều du lịch, Lều dã ngoại Lều, lều du lịch, lều Leuviet.com là hãng chuyên sản xuất...